Discover from books

Lean in (Dấn thân)

Cuốn sách vừa mới ngấu nghiến xong 😅

Khoảng trống tham vọng lãnh đạo.

Phụ nữ Việt Nam nói riêng và Châu Á nói chung, “Vẫn xem tham vọng là điều xấu xa“! Với truyền thống người phụ nữ phải dành nhiều thời gian chăm lo cho gia đình, cho bố mẹ 2 bên, cho con cái, cho bếp núp luôn đỏ lửa mới được “đánh giá” là người phụ nữ “tốt”. Suy nghĩ đó dẫn tới việc, một người phụ nữ có tham vọng lãnh đạo đều không được đánh giá cao trong gia đình. Họ xét nét người phụ nữ về nhiều thứ! Cái họ cần là người đàn ông tiếp tục đi lên trong con đường sự nghiệp, còn người phụ nữ hãy làm tròn vai trò người vợ, người mẹ, người con …! Thật quá nhiều vai trò cần phải đảm đương! Dẫn tới, người phụ nữ bị đưa vào thế bí, họ buộc phải đấu tranh lựa chọn con đường của mình… luôn phải lựa chọn.

Tham vọng thành đạt trong nghề nghiệp ở nam giới được xem là tất yếu trong khi đối với nữ giới là vô thưởng vô phạt thậm chí là tệ hơn bị đánh giá tiêu cực. “Cô ấy tham vọng quá” không phải là lời khen trong nền văn hóa này phụ nữ hung hãn và cứng rắn đã vi phạm luật bất thành văn vệ ứng xử trong xã hội. Nam giới thường xuyên được hoan nghênh vì có tham vọng quyền lực, thành công nhưng nếu phụ nữ thể hiện tính cách này, họ phải gánh chịu sự đầy đọa của xã hội. Thành công của phụ nữ đều đi kèm với mức giá phải trả!

Nhiều người tranh luận rằng vấn đề không nằm ở tham vọng. Phụ nữ không hề kém tham vọng hơn nam giới, chẳng qua phụ nữ được khai sáng với những mục tiêu khác giàu ý nghĩa hơn.

Ngồi vào bàn.

Phụ nữ thường mất tự tin về năng lực của bản thân hơn đàn ông. Có thể họ quá cẩn trọng trong việc thay đổi điều gì đó. Họ thường thu mình lại để “cân nhắc” một cách cẩn thận trước khi đưa ra quyết định. Họ lo lắng trước những gì họ đang có, họ sợ sai (maybe), họ muốn sự hoàn hảo… sự chần chừ và kém tự tin đó dẫn tới việc phụ nữ khó nắm bắt được cơ hội cho mình. Họ chỉ mãi ngồi ở một nơi an toàn trong phòng họp thay vì mạnh dạn ngồi chung vào bàn để có thể tranh luận, trao đổi ý kiến và chấp nhận chu trình sai và sửa!

Thành công và yêu quý.

Đừng khoe khoang việc thành công, hay để cho người khác biết về thành công của bạn. Nếu họ biết, họ sẽ không thích bạn nữa.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s