Life-style · Research · Society

Lối sống: Minimalism; Lagom; Hyggue

Hôm nay mình sẽ tóm tắt đơn giản 3 lối sống mình thấy thú vị của 3 quốc gia thuộc Châu Á, Châu Âu và Bắc Âu.
3 lối sống của 3 quốc gia Nhật Bản _ Thụy Điển _ Đan Mạch
Lối sống tối giản (Minimalism) _ Lối sống vưa đủ (Lagom) _ Lối sống An nhiên (Hyggue)

Minimalism

Minimalism là lối sống cắt giảm đến mức tối thiểu các vật dụng, nhu cầu, chỉ giữ lại những vật dụng cần thiết với những sinh hoạt đơn giản.
Lối sống tối giản không chỉ phản ánh trong việc áp dụng những vật dụng, hình thức bên ngoài, sống tối giản còn đơn giản hóa những thứ bên trong như suy nghĩ, tinh thần, để tập trung vào những vấn đề cần thiết, quan trọng trong cuộc sống.
Danshari là cách giải thoát áp lực vô hình cuộc sống vật chất hiện đại lên tinh thần con người. Lối sống này đang là trào lưu ở Nhật Bản nhất là sau những thảm họa thiên nhiên xảy ra tại quốc gia này. 
Dan _ Từ chối
Sha _ Vứt bỏ
Ri _ Tránh xa

1. Dọn dẹp và vứt bỏ bớt những vật dụng không cần thiết.
Khi bạn mua một đồ vật gì mới, hay vứt đi 1 cái cũ. Vứt hay từ thiện cũng tốt (đối với quần áo). Có thể bạn sẽ còn tiếc nuối nó, nhưng nếu bạn làm từ thiện thì sẽ có người cần đến nó. Vừa tốt cho mình vừa tốt cho người khác.
2. Dọn dẹp những thứ phi vật chất khác. Ví dụ: Không gian số, mạng xã hội, ảnh, video, kho lưu trữ trên laptop.
3. Đơn giản hóa trang phục hằng ngày
4. Suy nghĩ đơn giản

Việc vứt bỏ đồ đạc hay lối sống tối giản không phải là đích đến.
Qua việc vứt bỏ đồ đạc, ta sẽ thoát ra khỏi suy nghĩ lệ thuộc vào đồ đạc, đánh giá con người thông qua đồ đạc, cũng như có nhiều thời gian hơn tập trung cho những việc quan trọng khác. Từ đó tìm ra được hạnh phúc cho bản thân.

Lagom

Lagom là một tính từ dùng để chỉ sự vừa phải, không quá nhiều mà cũng chẳng quá ít. Người Thụy Điển dùng Lagom như một kim chỉ nam chung cho cả dân tộc, hình thành nên phong cách sống, ứng xử, giao tiếp, và thậm chí cả ẩm thực của riêng mình. Lagom là vừa đủ, là thích hợp, là cân bằng nhưng không nhất thiết phải là hoàn hảo nhất.

1. Nói vừa đủ
Sự vừa đủ trong lời nói sẽ khiến bạn giảm thiểu nguy cơ sa vào những hiểu lầm và tranh cãi không cần thiết, cũng đồng nghĩa với việc bạn có ít nguy cơ bị ràng buộc bởi những phiền hà không đáng có, và khả năng tránh xa những ràng buộc chính là tự do.

2. Cảm xúc vừa đủ
Đó chính là sự rộng lượng và kiểm soát cảm xúc, khi mọi thứ đều được tiết chế vừa đủ thì sẽ khó có cơ hội cho những kích động tiêu cực và lệch lạc cực đoan, xã hội sẽ ổn định và hài hòa mà không cần tới những chế tài cứng nhắc, thiếu chặt chẽ.

3. Vật chất vừa đủ
Những ngôi nhà của người Thụy Điển đối lập hoàn toàn với phong cách sang trọng và xa xỉ của giới quý tộc châu Âu hay giới tài phiệt Mỹ. Lagom chính là làm cho mọi thứ trở nên đơn giản và vừa đủ, vì vậy không gian sống cũng phải đơn giản nhưng vẫn đảm bảo được chức năng sử dụng của đồ đạc. 


4. Ăn uống vừa đủ
Lagom trong ẩm thực của người Thụy Điển chính là việc lên kế hoạch nấu nướng và mua sắm cho cả tuần, bạn sẽ không phải mất công nghĩ ngợi về việc làm bếp mỗi ngày. Họ cũng không chế biến những món ăn quá phức tạp mà thiên về việc tận hưởng hương vị tự nhiên nhất của thực phẩm. Việc để thừa thức ăn và lưu cữu trong tủ lạnh là điều tối kỵ, bởi biết vừa đủ sẽ khiến bạn luôn kiểm soát được việc không lãng phí đồ ăn nói riêng và những thứ phục vụ cuộc sống của bạn nói chung. Bạn sẽ không phải lo tái chế đồ thừa như thế nào, vứt chúng đi với tâm trạng áy náy ra sao, và thế là bạn lại đạt được sự tự do ở phương diện này.


Muốn “ít hơn” chính là được “nhiều hơn”, và đó là tinh thần của Lagom. Khi bạn muốn ít hơn, bạn sẽ buộc phải trân trọng những thứ mình đang có, bạn sẽ ít bị ràng buộc bởi ham muốn và những dục vọng ngày càng gia tăng một khi được đáp ứng. Và rồi bạn sẽ nhận lại được nhiều hơn bởi sự vừa đủ chính là cân bằng, sự cân bằng luôn là điều kiện tốt nhất để mọi thứ được vận hành, kể cả cuộc sống của bạn!

Hyggue

Các nước Bắc Âu có hẳn một danh từ riêng để gọi tên phong cách sống của mình: Hygge (phát âm là hoo-ga). Trong ngôn ngữ các đất nước này, ‘hygge’ được mô tả với nghĩa ‘cảm giác ấm áp và thỏa mãn’, hay ‘tận hưởng những điều tốt đẹp trong cuộc sống cùng với những người tốt xung quanh bạn’.

1. Hòa mình vào thiên nhiên là điều đầu tiên
2. Thú vui để thanh lọc đầu óc rất quan trọng
3. Luyện tập thể thao: Đừng thấy khó, khổ, hãy coi đó là niềm vui
4. Đừng coi thường bữa cơm gia đình
5. Xả stress bằng cà phê, ngồi quán xá với bạn bè

Hãy khoan “theo đuổi” Hygge nếu không DIY (Do it yourself – Tự làm)
Nhưng muốn Hygge như người Đan Mạch, nhất thiết bạn phải yêu thích DIY. Đó là cách họ dùng để tạo ra bầu không khí và không gian Hygge. Bởi vì đâu còn thứ gì có thể mang lại cảm xúc dễ chịu bằng việc tự tay sửa soạn kế hoạch của mình một cách chân thành, dù nó không hoàn hảo.

Trang trí nhà cửa và nấu ăn là hai kỹ năng mà người Đan Mạch thích DIY nhất để Hygge. Trong một ngôi nhà Đan Mạch, dấu ấn của mỗi thành viên trong gia đình sẽ dễ dàng được tìm thấy.

Họ luôn tự tạo ra những góc riêng có thể mang lại cảm xúc dễ chịu nhất cho bản thân, gọi là “trạm Hygge”. Đó có thể là bàn ăn trong bếp, là chiếc sofa bên cửa sổ, hoặc một chiếc lều nhỏ căng từ tấm thảm. Nhưng “thiên nhiên” là yếu tố bắt buộc phải có.

Riêng việc nấu ăn thì gần như là sở thích của người Đan Mạch, vì họ yêu ẩm thực. Trong mọi cuộc Hygge, ít khi thiếu vắng thức ăn, đặc biệt là đồ ngọt và thức uống có cồn.
Hygge không phải của riêng người Đan Mạch, họ chỉ là suy nghĩ về nó nhiều hơn, có từ riêng để gọi tên nó, cho nên sẽ dễ dàng tìm thấy hơn. 

Bên cạnh những lợi ích sẽ tồn tại những mặc tiêu cực. Mình sẽ có 1 bài viết tập hợp những mặt tiêu cực của những lối sống này.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s