Discover from books · Idioms · Just thinking · Psychology · Research · Society

Ngộ nhận ước muốn

Biết mình KHÔNG muốn/thích/cần/đam mê gì dễ hơn rất nhiều biết mình thực sự muốn gì.

Nhà văn Oscar Wilde viết “Chỉ có 2 bi kịch trong cuộc đời: Một là không có được thứ mình muốn, và hai là có được nó”.

Ví dụ: Khi bạn muốn thay đổi công việc, bạn MUỐN làm ở Công ty danh tiếng, ở đó bạn nghĩ công việc sẽ như bạn mơ ước. Rồi bạn cố gắng để được tuyển dụng. Và bạn đã làm được, bạn thích thú với công việc mới ở những ngày đầu vì điều bạn MUỐN đã thành sự thật. Nhưng không lâu sau đó, áp lực công việc, mối quan hệ giữa đồng nghiệp và một vài chuyện lặt vặt khác làm bạn mệt mỏi. Bạn stress và bạn đã có những giấy phút hối hận khi vào đây làm ….(Giả sử, thêm vào đó là khối công việc đồ sộ) – Bạn phải hy sinh những sở thích cá nhân, những giấy phút của bạn thân cho công việc – Bạn chán nản … (nếu bạn không chịu đựng được) – Bạn nghỉ việc !!!

Việc nhầm lẫn giữa mong muốn và cảm giác thích thú – một sự pha trộn thường gặp trong quá trình ta đưa ra những lựa chọn đúng đắn và cảm thấy hài lòng.

Muốn: đơn giản là dự đoán việc ta sẽ thích thứ gì đó khi sở hữu hoặc trải nghiệm nó.
Thích: là cảm giác vui vẻ, niềm vui và sự thỏa mãn, ta có được khi làm hoặc sở hữu thứ gì đó.

Muốn dựa trên những phỏng đoán. Thích dựa trên trải nghiệm ban đầu.

Tuy nhiên, thích và muốn không phải lúc nào cũng phù hợp với nhau. Ta thường muốn những thứ mà ta không thật sự thích. Đây được gọi là hiện tượng ngộ nhận ước muốn.

Tình yêu cũng chỉ có 2 bi kịch: bạn không có được người mình yêu và người bạn muốn, muốn lại bạn.

Ý “người bạn muốn, muốn lại bạn” đang cần được làm rõ. Phải chăng nó là việc 2 người đến với nhau mà không có tình yêu? Đôi khi mình nghĩ, hôn nhân đến từ tình yêu là một thứ gì đó “xa xỉ” !!!

Tóm lại, bi kịch nhỏ là bạn không thể luôn có mọi thứ mình muốn, bi kịch lớn hơn là bạn không biết mình thực sự muốn là gì. Chúng ta sẽ luôn mong muốn được lấp đầy, bởi chính sự không thể lấp đầy này sẽ khiến chúng ta còn mong muốn. Hãy luôn khát khao, nhưng đừng khờ dại mình có thể hết khát.

Tham khảo thêm ở bài viết này nhé, rất hay ^^ -> https://cafebiz.vn/co-hai-bi-kich-trong-cuoc-doi-nay-mot-la-khong-dat-duoc-dieu-minh-muon-hai-la-dat-duoc-no-20180420143047009.chn

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s