Cau chuyen nho · Diary life · For your information · Just thinking · Research · Songs · YANA

Lối sống Hygge và Quy tắc Jante

Mấy tháng trước tôi có nói về một số lối sống nổi bật đang diễn ra hiện tại. Hôm nay tôi muốn nhắc lại đôi nét lối sống Hygge (đọc là Hoo-ga), một lối sống ấm áp của người dân Bắc Âu, và đi kèm theo đó là Quy tắc Jante – quy tắc bộ quy tắc về hành vi ứng xử của mỗi cá nhân.

Tôi đang hướng mình tới lỗi sống Hygge, một lối sống thiên về tình cảm gia đình và những chiêm nghiệm, trải nghiệm một cách sâu sắc và yên bình 🙂

Nến của Yankee với hương hoa dành dành (White Gardenia)

Lối sống Hygge của người Bắc Âu

“Hygge” là một khái niệm phổ biến ở các nước Scandinavia như Đan Mạch, Na Uy, Thụy Điển để mô tả sự ấm cúng và thoải mái cũng như cảm giác mãn nguyện hay hạnh phúc. Hygge không chỉ là một từ hay một khái niệm mà đã trở thành bí quyết khiến người dân các nước Bắc Âu luôn giữ vị trí đứng đầu trong nhóm các quốc gia hạnh phúc nhất thế giới trong suốt bốn thập kỷ qua.

Tôi thấy rằng, dường như lối sống Hygge này như đang thiên hướng lối sống của những người có đời sống nội tâm. Họ thường không ồn ào, họ thích trầm mặc, thích hòa mình vào thiên nhiên, yêu quý động vật, đọc sách, đốt nến, nghe nhạc. Hay bởi những tấm thảm thổ cẩm được dệt tinh xảo, những bóng đèn nhấp nháy đủ màu sắc… Thích những ly cà phê nóng được pha trong chiếc cốc được trang trí với họa tiết ngộ nghĩnh, hay là 1 trong ly sứ đơn giản được cover bởi tông màu ấm áp….

Nhưng bên cạnh những điều ấm áp, bé nhỏ đó, họ lại là những con người thích hòa mình vào thiên nhiên. Tình yêu với thiên nhiên là chìa khóa để họ sống Hygge. Họ yêu vận động, đó chính là một trong những niềm vui của họ. Bởi khi vận động, hormone Edophin được sản sinh, giúp tinh thần được cải thiện, và nâng cao chất lượng sống.

Họ quan tâm đến bữa ăn gia đình, tôi cũng vậy. Tôi thích việc cả nhà được ngồi vào bàn ăn mỗi tối, dù cuộc sống giờ đây bận rộn hơn, ai cũng thiên hướng cá nhân hơn, nhưng việc nghĩ về gia đình, dành cho nhau những giây phút quay quần bên chiếc bàn được bày biện bởi những món ăn nóng hổi, cùng nhau chuyện trò những chuyện không đầu không cuối… giây phút đó thật đáng quý và trân trọng.

Thống kê cho thấy chỉ 1% người lao động ở Thụy Điển làm thêm giờ. Họ dành hết thời gian sau giờ làm việc dành cho gia đình. Trong gia đình, người chồng sẽ sẵn sàng hủy bỏ những buổi gặp gỡ ăn uống với bạn bè sau giờ làm để dành thời gian cho vợ con. Điều đầu tiên sau khi tan làm trở về nhà mà họ làm là trò chuyện, vui đùa, nấu ăn cùng vợ, con mình.
Thế nhưng, năng suất của người Bắc Âu thì vẫn thuộc top đầu trên thế giới, theo như chỉ số Better Life của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD)…

Quy tắc Jante

 Một bộ quy tắc về hành vi ứng xử của mỗi cá nhân 

“Bạn đừng nghĩ rằng bạn là điều gì đó đặc biệt
Đừng nghĩ rằng bạn tốt hơn người khác
Đừng nghĩ rằng bạn thông minh hơn người khác
Đừng nghĩ rằng bạn biết nhiều hơn người khác
Đừng nghĩ rằng bạn quan trọng hơn người khác
Đừng cười nhạo người khác
Đừng nghĩ rằng tất cả mọi người cần quan tâm đến bạn
Đừng cho rằng bạn có thể dạy bảo người khác”.

Quên đi cái tôi cá nhân, bạn không hướng cái nhìn phán xét tới người khác thì người khác cũng sẽ không phán xét bạn. Khi chúng ta quên đi cái tôi cá nhân, chúng ta sẽ dễ dàng kết nối với nhau hơn. Thay vì giả vờ nịnh nọt, khoe khoang hay mỉa mai, so đo với nhau, hãy giữ thái độ chân thành và ý nhị.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s