For your information · Research · Tips · YANA

Chương 30_270720: Tác phẩm Ikebana đầu tay

Tác phẩm đầu tay: Cắm hoa theo phong cách Ikebana của Nhật Bản. Tôi gọi phong cách đó là “Tinh Hoa của sự Tinh Tế”.

Tất nhiên tác phẩm của tôi còn dở lắm nhưng hôm nay tôi vui lắm, vì cảm nhận được nét gì đó Nghệ Thuật trong tác phẩm của mình.

Ikebana (nghĩa: “hoa sống”) là nghệ thuật cắm hoa của Nhật Bản, cũng được biết đến dưới cái tên kadō – “hoa đạo”. Theo nghệ thuật Ikebana, hoa được cắm hài hòa với màu sắc và bài trí của phòng, bình cắm…tượng trưng cho thiên, địa, nhân (trời, đất, con người).

Cách cắm hoa sẽ cho ra nhiều ý nghĩa. Ví dụ như cành thưa thớt sẽ biển hiện cho mùa đông hay, ngược lại, cắm nhiều cành đan xen với nhau sẽ tượng trưng cho mùa hạ. Hay như nụ hoa sẽ có nghĩa là tương lai, bông hoa chớm nở có nghĩa là hiện tại, và bông hoa đã nở bung gần hết có nghĩa là quá khứ.

Ikebana, một trong những môn nghệ thuật truyền thống của Nhật Bản, đã xuất hiện được hơn 600 năm nay. Nó phát triển từ một nghi thức hiến tế hoa cho những linh hồn đã chết của phật giáo. Giữa thế kỷ 15, cùng với sự nổi lên của những phong cách cổ điển đầu tiên, Ikebana trở thành một môn nghệ thuật đặc trưng của tôn giáo, cho dù nó vẫn tiếp tục giữ lại được tính tượng trưng và ý nghĩa triết học. Những giáo viên và những học sinh đầu tiên là những thầy tu và người có thân phận cao quý. Tuy nhiên, theo thời gian, nhiều kiểu trường học khác nhau ra đời, kiểu cách thay đổi, và Ikebana trở thành một môn nghệ thuật dành cho tất cả các tầng lớp xã hội Nhật Bản.

Theo như Mandarax, cách trang trí hoa đẹp nhất chỉ phụ thuộc một, hai hay cùng lắm là ba yếu tố. Để sắp xếp ba yếu tố, thì cả ba yếu tố phải tương tự nhau, hoặc hai trong ba yếu tố phải giống nhau, nhưng không bao giờ nên để tất cả các yếu tố đó khác nhau. Người ta nói rằng Ikebana được hệ thống hóa dễ dàng như là một loại tân dược.

Đơn giản chỉ là những bông hoa, chiếc lá ven đường thôi, nhưng quả thật, khi kết hợp một cách “không liên quan” gì, nó lại ra tác phẩm “ấn tượng” — tôi thấy vậy 🥰

Lá Sen và hoa Dâm Bụt.
Phải tận dụng những cành cây khô để tạo dáng cho những cành hoa chính.
Nếu đơn thuần cắm lá Sen thôi, thì hơi đơn điệu nhỉ.

7 thoughts on “Chương 30_270720: Tác phẩm Ikebana đầu tay

  1. Tác phẩm đầu tay của cháu nhìn rất thu hút. Dáng thanh tao giản dị. Màu của hoa và màu của lá thật rực rỡ. Cô thấy chỉ một chiếc lá thôi cũng đẹp.

    Liked by 1 person

    1. Cảm ơn cô. Cháu thấy cô cũng là người yêu hoa, và cách cắm này cũng khá đơn giản. Cô thử xem sao. Cháu thì hứng thú lắm 😀 nhưng không có nhiều thời gian để vọc thêm. hì

      Liked by 1 person

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s