Essay · For your information · Research · Society · Standpoint

[My standpoint] Sự lo ngại của tôi về Vaccine của Nga.

9h30 PM 240820 HCM City. — Một bài viết khá dài.

“Nga đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới đăng ký vaccine ngừa COVID-19” – Sputnik dẫn lời Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố trong cuộc họp chính phủ ngày 11.8.

Có nhiều ý kiến trái chiều về luồng thông tin này, người ta dè dặt và đặt ra nhiều sự nghi vấn: Liệu có nên tin Vaccine này hay không? Liệu nó có liên quan đến âm mưu chính trị hay không?

Những nghi vấn trở nên khó được giải thích hơn khi Vaccine của Nga vẫn chưa qua giai đoạn 3 thử nghiệm!!!

Chúng ta đã biết, Vaccine có thể được coi là một trong những phát minh vĩ đại nhất của loài người vì nó đã xóa sổ một trong những bệnh truyền nhiễm nguy hiểm nhất, đó là bệnh đậu mùa. Vậy, để hiểu thêm về Vaccine Sputnik-V (tên gọi của Vaccine do Nga sản xuất), tôi sẽ điểm qua một số ý quan trọng sau, nhằm hiểu rõ về Vaccine nói chung, và Sputnik-V nói riêng, nhằm đưa ra những góc nhìn đa chiều, không chỉ trích chỉ là những nghi vấn cần được giải đáp như bao người mà thôi.

Các bước quan trọng để một loại Vaccine được thông qua, đưa vào sử dụng là như thế nào?

Thực tế, để tạo ra một loại Vaccine thì các nhà Khoa học không tốn quá nhiều thời gian. Nhưng để chứng minh nó thật sự hiệu quả, thì đó là vấn đề quan trọng. Để nó có hiệu quả trên diện rộng thì không chỉ tiêu tốn về mặt nhân lực, thời gian mà còn cả tiền bạc.

Để đánh giá một Vaccine, phải thông qua 3 giai đoạn thử nghiệm. Thông thường, mỗi ứng viên Vaccine phải trải qua 4 năm để chứng minh cho hiệu quả của mình.

Giai đoạn 1: Thử nghiệm trên nhóm nhỏ, chờ đợi trong vài tháng, để xem có những phản ứng phụ nào được ghi nhận hay không.

Giai đoạn 2: Thử nghiệm trên vài trăm người, chờ đợi kết quả, nếu không có phản ứng phụ nào được ghi nhận thì sẽ tiến tới giai đoạn 3 – giai đoạn cuối của cuộc thử nghiệm.

Giai đoạn 3: Thử nghiệm trên vài ngàn người, tiếp tục chờ đợi, nhận biết, phát hiện phản ứng bất lợi do tác động Vaccine; khả năng hấp thu, phân bố, chuyển hóa, thải trừ của sản phẩm đó; xác định sự an toàn và hiệu quả của thuốc nghiên cứu.

Thế giới cần những ứng cử viên Vaccine sáng giá

Tại thời điểm hiện tại, chúng ta không khó để có thể nắm bắt được tình hình dịch bên trên thế giới, với con số ca nhiễm hiện tại 23.640.856 ca, số ca tử vong 813.487 ca, và những con số đó đang tăng lên chóng mặt. Và đó là lý do, thế giới cần những ứng cử viên Vaccine sáng giá xuất hiện trong thời gian nhanh nhất có thể.

Những tưởng Mỹ sẽ là quốc gia đầu tiên sản xuất Vaccine đại trà khi mà vào tháng 3 vừa qua, Mỹ đang là quốc gia dẫn đầu trong tốc độ nghiên cứu và thử nghiệm vắc-xin, đã tiêm thử nghiệm giai đoạn 1 vào 1 tình nguyện viên tên là Jennifer Haller. Tuy nhiên, vị thế dẫn đầu của Mỹ đã không còn khi mà Tổng Thống Nga Vladimir Putin công bố Nga đã phê duyệt cho Vaccine được sản xuất đại trà và tiêm cho người dân.(Giấy chứng nhận đăng ký số LP-006395) == NGA CÓ ĐANG HẤP TẤP VÀ VỘI VÀNG? — nhận định này được nhiều giới chức trách khắp thế giới quan ngại — thậm chí, họ nghĩ, Nga có đang đi ngược lại những tiêu chuẩn của đạo đức để đẩy nhanh loại Vaccine này ra sớm đến như vậy!

Cơ sở nguồn của Vaccine Sputnik-V

Ông Kirill Dmitriev – Giám đốc quỹ đầu tư trực tiếp Nga (RDIF – Russian Direct Investment Fund) cho rằng “CHÚNG TÔI MAY MẮN VÌ nCoV TƯƠNG ĐỐI GIỐNG VỚI MERS (Virus corona gây hội chứng hô hấp cấp Trung Đông, viết tắt MERS-CoV là một chủng virus lần đầu tiên được nhận dạng vào năm 2012, gây ra bệnh hô hấp, sưng phổi và suy thận ở con người.) VÀ CHÚNG TÔI ĐÃ SẴN SÀNG CHO RA ĐỜI LOẠI VACCINE NGỪA MERS SAU 2 NĂM NGHIÊN CỨU. DO ĐÓ CHÚNG TÔI ĐÃ CHỈNH SỬA NÓ MỘT CHÚT ĐỂ TRỞ THÀNH VACCINE NGỪA COVID-19″.

Nghe cũng có điểm hợp lý đấy chứ! Vì 2 loại Virus này đều chung họ Coronaviridae.

Nói về quỹ đầu tư:

Thông thường những quỹ tư nhân sẽ đổ vốn vào các phòng nghiên cứu khi có một loại bệnh hay dịch bệnh mới. Tuy nhiên, một thời gian sau đó, khi dịch bệnh dần chìm xuống và trở nên bớt nghiêm trọng hơn thì các quỹ này sẽ rút vốn khỏi dự án. Điều đó dẫn tới, có nhiều ứng viên Vaccine không thể đi đến vạch cuối cùng của một quá trình ra Vaccine!!!

Nhưng Vaccine Spunik-V lại khác, Viện Nghiên cứu Dịch tễ học và Vi sinh vật Gamaleya, Moskva nhn tài tr trc tiếp t chính ph Nga, cho phép họ liên tục được nghiên cứu và phát triển loại Vaccine mới ==> Lời giải thích của Nga là có cơ sở!

TUY NHIÊN, việc lược bỏ đi bớt thời gian giai đoạn 3 là hết sức nghiêm trọng, gây ra những hậu quả tiêu cực. Theo thống kê, tỷ lệ thành công của các ứng viên Vaccine từ Giai đoạn 3 đến hoàn toàn hiệu quả chỉ là 33% !!! –> Vì vậy, không có gì đảm bảo loại Vaccine này an toàn. (con số này tôi nêu ra chưa có cơ sở, tôi cũng chưa tìm được nguồn nào nói rõ con số đó, đó chỉ là con số tôi nghe được trên thông tin đại chúng).

TÔI CHỈ ĐƯA RA NHẬN ĐỊNH CỦA BẢN THÂN MÌNH. Tôi luôn có tử tưởng cởi mở với những Vaccine, nghiên cứu, hay những quan điểm/niệm mới. Và đây lại là trường hợp hết sức đặc biệt, nên tôi chỉ muốn nói rằng, không có gì là chắc chắn, luôn tồn tại, tiềm ẩn yếu tố rủi ro! — Chúng ta nên sử dụng tư duy phản biện để nhìn nhận sự việc một cách đa chiều hơn

Sự minh bạch?

Tại sao Nga không công bố các nghiên cứu và số liệu thử nghiệm liên quan đến Vaccine phòng dịch Mers của họ? Để giới khoa học có thêm niềm tin vào những nghiên cứu của họ. Những con số thường mang lại sự thuyết phục cao hơn những lời nói từ các quan chức chính trị. Thế giới cần sự minh bạch liên quan trong các thông tin liên quan đến Vaccine. Vì vậy, chừng nào sự thiếu minh bạch vẫn còn thì những nghi ngờ về Vaccine Sputnik-V vẫn còn tồn tại!

Miễn dịch cộng đồng.

(Herd immunity) Miễn dịch cộng đồng là một hình thức bảo vệ gián tiếp chống bệnh truyền nhiễm diễn ra khi một tỷ lệ lớn dân cư đã trở nên miễn dịch với một loại vi khuẩn lây nhiễm, bởi đó tạo nên một lớp bảo vệ cho những người không miễn dịch.

Vaccine thật sự có hiệu quả nếu 60% dân số thế giới (~4,7 tỷ người) được tiêm phòng và miễn dịch với Virus.

Khả năng sản xuất Vaccine của các hãng dược trên thế giới là có hạn. Viện Nghiên cứu Dịch tễ học và Vi sinh vật Gamaleya thuộc bộ Y Tế Nga sản xuất Vaccine tại NM dược phẩm Binnopharm, với công sut d kiến ~ 1,5 triu liu mi năm. — Vậy đến bao giờ 60% thế giới mới được tiêm Vaccine Sputnik-V???

“Trả lời phỏng vấn chương trình truyền hình CBS Evening News, ngày 22-7, tỷ phú người Mỹ Bill Gates cho rằng, trong trường hợp cần thiết, có thể phải cần tới hơn bảy tỷ liều vaccine để phân phối cho toàn thế giới.

Chúng ta đừng vội mừng vì đã có Vaccine, vì giả sử như Sputnik-V có hiệu quả, thì cũng cần 1 thời gian khá dài để có thể phân phối Vaccine tới các bệnh viện trên toàn thế giới.

Vì vậy, chỉ mỗi Sputnik-V được sản xuất thì không thể nào chống chọi lại được với đại dịch. Điều chúng ta cần là nhiều đơn vị sản xuất Vaccine cùng một lúc để có thể đạt được sự miễn dịch cộng đồng.

Goodnight <3.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s