Just thinking · Life-style · Standpoint

Suy nghĩ tối giản.

Sống tối giản (Minimalism) là gì? Có cả triệu câu trả lời sẽ xuất hiện sau 0.42s tìm kiếm trên Google. Nó làm tôi bối rối. Tôi nghĩ, điều tiên quyết trong việc sống tối giản là phải “tối giản” trong suy nghĩ.

Đơn giản là nền tảng của sự tinh vi.

Leonardo Da Vinci.

Suy nghĩ tối giản là như thế nào?

Suy nghĩ tối giản là suy nghĩ đi thẳng vào trọng tâm vấn đề, hiểu rõ vấn đề, và cố gắng tìm giải pháp để giải quyết vấn đề đó thay vì suy nghĩ về những hậu quả cũng như những diễn biến không mong muốn bị chi phối bởi cảm xúc tiêu cực.

Dưới đây là một ví dụ thực tiễn và liên hệ với bản thân tôi, để mọi người có cái nhìn trực diện hơn về việc “Suy nghĩ tối giản”.

Ví dụ:
Bạn đang có mâu thuẫn với đồng nghiệp. Bạn thật sự không muốn chuyện đó xảy ra. Hãy suy nghĩ đơn giản thôi bằng cách trả lời những câu hỏi sau:
– Bạn hãy dành thời gian nghĩ về hai người, tìm hiểu nguyên nhân của cuộc mâu thuẫn đó là do đâu, do bạn, hay do đồng nghiệp của bạn? Bạn cần có thái độ: “Tiên trách kỷ, hậu trách nhân” để có thể tìm ra nguyên nhân một cách khách quan nhất.
– Điều bạn muốn của một mối quan hệ đồng nghiệp ở đây là gì? Bạn tôn trọng và cùng nhau hợp tác trong công việc, vậy thì hãy bớt cái “tôi” cá nhân xuống để cùng giải quyết vấn đề.
– Nói chuyện thẳng thắn và nghiêm túc với đồng nghiệp, bằng cách trả lời 2 câu hỏi trên.

Liên hệ bản thân:
Cách đây không lâu tôi có mâu thuẫn với chị đồng nghiệp, đồng thời là leader của mình.
Nguyên nhân: Hôm đó chúng tôi đang đi công tác ở Hà Nội. Do áp lực cũng như khối lượng công việc nhiều, kèm theo cảm xúc cá nhân không vui, nên hôm đó tôi cư xử có phần hơi cụt lủn và khó chịu điều đó làm chị leader của tôi cũng khó chịu lây 😀 Dẫn tới kết quả, ngày hôm đó 2 người rất khó chịu với nhau, công việc không suôn sẻ, và tâm trạng đi xuống.
Giải quyết: Tối hôm đó, tôi đã nói chuyển với chị ấy về điều tôi cảm thấy không ổn trong mối quan hệ hiện tại. Tôi nói rõ điều tôi nghĩ hiện tại, và hỏi vì sao chị ấy lại khó chịu như thế? Tôi có câu trả lời, và tôi nhận sai trước và xin lỗi một cách chân thành. Vì điều tôi muốn hướng tới là một mối quan hệ đồng nghiệp thân thiện và giúp đỡ lẫn nhau. Một khi có sự bất hòa trong mối quan hệ nào cũng vậy, mọi việc sẽ lệch quỹ đạo mà bạn muốn. Một khi lệch quỹ đạo, bạn cần tìm giải pháp để nó quay về đúng hướng thay vì suy nghĩ miên man và đắm chìm trong mớ cảm xúc bạn đang trải qua được gây ra bởi những bất hòa đó.

Yana’s note:
Nhiều người sẽ nghĩ, nói thì dễ nhưng làm thì khó. Tôi nghĩ, không khó lắm đâu, nếu chúng ta đặt ra những câu hỏi liên quan đến vấn đề chúng ta đang gặp phải. Tôi hay viết ra những câu hỏi và dành thời gian để trả lời những câu hỏi đó. Khi làm xong việc này, tôi thấy mọi thứ dường như dễ dàng hơn rất nhiều. Suy nghĩ chi phối rất nhiều đến cảm xúc và hành động. Người lý trí giải quyết rất nhanh những những vấn đề của họ, và thường sẽ có những câu nhận xét kiểu: sao tàn nhẫn vậy, sao không nghĩ đến suy nghĩ của người khác, v..vv.. Người thiên về tình cảm giải quyết các vấn đề thường lâu hơn vì tình cảm chi phối nhiều. Họ dễ bị tổn thương và khó dứt khoát nói “KHÔNG” với mọi thứ.
Vì vậy, để có suy nghĩ tối giản, trước tiên chúng ta nên nghĩ về điều chúng ta muốn đạt được. Và cố gắng đặt ra những câu hỏi và tìm câu trả lời hợp lý nhất với bạn. Thay vì suy nghĩ mông lung và miên man về những vấn đề và bế tắc trong đó. Mọi thứ đều có giải pháp giải quyết. Nếu khó khăn trong việc tìm ra giải pháp thì hãy nhờ sự trợ giúp của người thân, bạn bè.
Suy nghĩ về giải pháp và lối suy nghĩ giúp đơn giản hóa mọi vấn đề.

If you want things to change, you need to start with changing yourself.

Nguồn: Internet.

Trên đây là một số suy nghĩ 💭 của tôi về khái niệm Suy nghĩ tối giản trong cách sống tối giản hiện nay. Bản thân tôi đã và đang cố gắng để hướng tới lối sống tối giản. Tôi có một quan điểm về lối sống tối giản của riêng mình. Tôi sẽ chia sẻ những khái niệm, thực tế đó vào những bài viết sau ^^.

Have a nice weekend everyone ❤️

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s