Cau chuyen nho · Diary life · Just thinking · Short story

Ngỡ ngàng.

Cũng khá lâu rồi mình vắng bóng trên trang Blog này, lý do chính là vì cuối năm mình bận nhiều việc quá, không dành được thời gian để có thể đăng bài. Hiện tại là 9h33 PM, mình cũng đã thấm mệt sau một ngày loay hoay, nhưng mình muốn viết đôi điều, nên mở máy và gõ đôi ba dòng chữ.

Tuần trước, mình đi công tác Đà Nẵng một tuần, một tuần vừa vui vừa ăn hải sản vừa hít khí biển, vừa được lượn lờ phố cổ Hội An, được gặp những con người dễ thương, hiền hậu. Team của mình ngập tràn trong công việc, và cả trong việc ăn uống, vui chơi nữa. Đúng kiểu làm ra làm, chơi ra chơi. Tối nào cả team cũng hơn 10h mới về khách sạn, và sáng hôm sau 7h đã lên xe đi đến đơn vị để làm việc. Mọi người có dịp xả stress cuối năm ở thành phố biển xinh đẹp.

Đầu tuần này mọi người lên văn phòng làm việc thì nghe tin một bạn đang trong thời gian thử việc (on probation time) sẽ nghỉ việc (quit work) trong ngày hôm sau đó. Điều đáng ngạc nhiên là khi bạn ấy nghỉ, bạn ấy để lại một ấn tượng không mấy đẹp đẽ trong mắt những thành viên còn lại của phòng. Bởi vì, theo như nhân sự chia sẻ lại buổi nói chuyện của bạn ý với nhân sự là do những thành viên trong phòng bắt nạt bạn ý, kiểu “ma cũ bắt nạt ma mới”. Rồi có rất nhiều lý do nữa… nhưng điều đó làm mình với tất cả mọi người thật sự sốc. Có một sự thật là, phòng của mình rất đoàn kết, làm việc rất nghiêm túc, và khi nói chuyện với nhau rất thẳng thắn, còn một điểm “yếu” nữa là phòng mình rất vui. Các thành viên hay chọc ghẹo nhau để tạo ra tiếng cười cho nhau. Mọi người đều là những người hay nói hay làm hay bắt lỗi người khác =))), đó là sự thật, và đó là nghề nghiệp !!! —— Và mình nghĩ đó là một trong những lý do bạn ấy cảm thấy lạc lõng, vì bạn ý khá trầm tính, ít nói, ít chia sẻ, và “sợ sai”. Điều đó đi ngược lại hoàn toàn tính cách chung của phòng. Mình nói vậy không có nghĩa là phòng mình “tẩy chay” bất cứ ai, tuy nhiên điều đó sẽ làm cho đối phương cảm thấy lạc lõng, cho dù mọi người trong phòng đã tạo điều kiện để bạn ý cùng tham gia những câu chuyện, cùng tham gia những hoạt động của phòng. Nhưng kết quả sau 2 tháng thử việc là sự ra đi của bạn ý, và phòng mình bị những lời nhận xét sai sự thật. Giả sử mình đứng trên vị trí của bạn ý, là một người trong hoàn cảnh đó, có thể bị lạc lõng vì không tìm được tiếng nói chung, bạn ý sẽ trở nên yếu đuối hơn và tự tạo ra rào cản cho chính mình. Và cũng từ những lúc như thế, ngày càng ngày tâm trạng lẫn tinh thần của bạn ý không được vui, và có phần mẫn cảm. Từ đó bạn nhìn mọi thứ xung quanh sẽ dè chừng và có phần suy diễn thái quá. Và cũng từ đó bạn ý nghĩ là mọi người đang quay lưng với bạn ý.

Mọi trải nghiệm đều vô giá. Đó có thể là một bài học cho bạn ý và cũng là một bài học cho phòng mình. Ai cũng có những quan điểm và tâm sinh lý khác nhau, người thì nhạy cảm hơn, người thì mạnh mẽ hơn, người bộc trực, người tâm lý. Nhưng xét cho cùng, khi đã làm trong một môi trường tập thể, hãy để cái tôi xuống, hòa hợp với mọi người với tập thể thì mới bền lâu được.

Trong phim “Tiệc Trăng Máu” của đạo diễn Nguyễn Quang Dũng (bản remake của Việt Nam, bản gốc của phim là “Người lạ hoàn hảo” của Italy), có câu: Mỗi người đều sống 3 cuộc sống: Cuộc sống công khai – Cuộc sống riêng tư – Cuộc sống bí mật.

Người Nhật cũng có câu nói: “Mỗi người đều mang trong mình 3 bộ mặt. Mặt thứ nhất: Bạn phô ra cho cả thế giới này thấy. Mặt thứ 2: bạn chỉ mang khi đi bên cạnh người thân, gia đình. Và mặt thứ 3: KHÔNG BAO GIỜ PHÔ RA. Đó là tấm kính phản chiếu chân thật nhất rằng bạn là ai.

10h07PM ngày 24/12/2020.
CHÚC MỌI NGƯỜI CÓ MỘT GIÁNG SINH AN LÀNH VÀ NĂM MỚI HẠNH PHÚC <3.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s