Films

Atonement – Chuộc lỗi.

Nhưng với chúng ta thì sao, đến khi nào thì tất cả mọi thứ đều đã là quá muộn? Đến khi nào ta bước đến điểm không thể trở lui hay tiến thêm nữa? Đâu có ai biết được, và tôi cũng không muốn biết. Có lẽ không ai muốn đời mình gắn với hai chữ “tiếc nuối”, còn tôi lại tìm đến phim để biết đến sự tiếc nuối ấy là như thế nào. Một ngày nào đó, tôi sẽ lại xem Atonement, và khi ấy tôi cũng sẽ không còn là tôi của ngày hôm nay. Bộ phim vẫn sẽ vậy, nhưng chúng ta rồi cũng sẽ khác. [Trích: spiderum.com]

Robbie (James McAvoy) và Cecilia (Keira Knighley)

Mỗi tuần mình đều dành thời gian để xem một bộ phim. Tuần vừa rồi, mình đã xem phim Atonement. Bộ phim tâm lý với những cảnh quay đẹp mắt, trang phục trang nhã, và phần âm thanh (soundtrack) hết sức tinh tế và dẫn dắt cảm xúc của người xem. Bộ phim cho mình những cảm nhận khác nhau, từ sự day dứt cho đến cảm xúc yêu và được yêu, lẫn mất mát. Tất cả diễn ra nhẹ nhàng, nhưng in đậm vào tâm trí.

Người ta vẫn nói là đời thật hơn phim, còn mình lại nghĩ rằng phim cũng chính là đời, chỉ là được chắt lọc, phóng đại hoặc thu nhỏ đi, qua một lăng kính khác….

Trước khi xem phim mình hay đọc nội dung tóm tắt trước khi xem, vì mình muốn cảm nhận trọn vẹn nhất nội dung cũng như tâm lý nhân vật. Và đây là cách tóm tắt theo cảm nhận của mình.

Bộ phim được dựng lên từ cuốn tiểu thuyết cùng tên của nhà văn Ian McEwan. Bộ phim được sản xuất vào năm 2007 bởi đạo diễn Joe Wright. Bộ phim diễn ra ở 2 phân cảnh khác nhau, thực tế câu chuyện và sự tưởng tượng. Thực tế câu chuyện nằm ở nửa đầu bộ phim, sự tưởng tưởng là thời gian còn lại của bộ phim.
Thực tế nói lên hiện trạng rằng, cô em gái (Briony) với sự ngây thơ và tình yêu non dại với anh chàng – con nhà quản gia (tên Robbie) – cô đã nhìn nhận sự việc một cách lệch lạc và có phần thái quá, dẫn tới đôi tình nhân Cecilia (chị gái Briony) và Robbie (người Briony yêu thầm) phải xa cách. Ngày chia xa đó là ngày cuối cùng đôi tình nhân Cecilia và Robbie gặp nhau, đó cũng là lần đầu tiên họ thể hiện tình yêu dồn nén bao lâu nay của mình. Nhưng thật đáng tiếc, họ phải xa nhau ngay ngày hôm đó bởi sự phán xét không công bằng và thiên về cảm tính của cô em 13 tuổi Briony.
Sự tưởng tượng là chuỗi những ngày sau đó, sau cái ngày mà Briony gây ra sự mất mát lớn cho Cecilia – chị gái mình và anh chàng Robbie. Năm tháng đó trở về sau, Briony sống trong sự dằn vặt, ánh mắt và sự trầm mặc của cô nói lên điều đó. Cô đã dành từng ấy thời gian để viết cuốn sách Atonement, tuy nhiên, đến gần như cuối đời, Briony mới có thể hoàn thiện nó. Thực tế thì cái kết có hậu của cuốn sách cô viết chỉ là sự tưởng tượng của cố nhằm “Hạnh phúc hóa” bi kịch của đôi tình nhân Cecilia – Robbie mà thôi. Cô nói, để chuộc lỗi lầm của mình, cô muốn gửi đến độc giả một kết thúc có hậu, rằng Cecilia và Robbie cuối cùng cũng đến được với nhau. Tuy nhiên, thực tế thì cả Cecilia và Robbie đều chết bởi chiến tranh, ở hai nơi khác nhau, vài năm sau kể từ ngày hai người xa cách.

Nhân vật Briony 13 tuổi do Saorise Ronan thủ vai, cô bé với mái tóc ngắn cá tính, cử chỉ dứt khoát, lanh lẹ trong chiếc váy trắng với tâm hồn nhạy cảm bên dưới vẻ ngoài mong manh như một thiên thần. Ở cô, người xem nhìn thấy một tham vọng, một ngọn lửa mãnh liệt không thôi nung nấu trong ánh mắt lạnh lùng, tàn nhẫn khi kết tội Robbie.

Nhân vật Cecilia do Keira Knightley (bông hồng nước Anh) thủ vai, một người đàn bà nồng nàn, dạn dĩ trong tình yêu.

Còn James McAvoy đóng vai Robbie lại khiến người xem không thể quên được đôi mắt xanh chứa đầy mất mát khi trải qua bao biến cố trong đời. 


2 thoughts on “Atonement – Chuộc lỗi.

    1. Dạ, bộ phim tâm lý nên sẽ gây phản ứng với nhiều độc giả. Ít ra bộ phim truyền tải được sự day dứt của lỗi lầm mình đã gây ra cô ạ. Chứ ngoài đời thật, nhiều người gây ra lỗi lầm mà vẫn bình thản, dửng dưng.

      Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s