Books

Muôn kiếp nhân sinh.

Hôm nay mình sẽ nêu lên một số nhận xét và góc nhìn của bản thân về cuốn sách mình vừa đọc xong, cuốn sách có tiêu đề: Muôn Kiếp Nhân Sinh của tác giả Nguyên Phong.

Trước khi đi vào chi tiết mình muốn giới thiệu qua về tác giả để mọi người có cái nhìn khách quan và nhằm gia tăng độ tin cậy của những thông tin được nêu ra trong sách. Đồng thời mình cũng muốn nêu lên một số định nghĩa của một số cụm từ được thường xuyên nhắc tới trong cuốn sách.

Về tác giả và chú thích.

Dịch giả Nguyên Phong tên thật là Vũ Văn Du (Giáo sư John Vũ), sinh năm 1950 tại Hà Nội. Ông rời Việt Nam du học ở Hoa Kỳ từ năm 1968 và tốt nghiệp cao học ở hai ngành Sinh vật học và Điện toán. Ngoài công việc chính là một kỹ sư cao cấp tại Boeing trong hơn 20 năm, ông vẫn tiếp tục nghiên cứu trong vai trò nhà khoa học tại Đại học Carnergie Mellon và Đại học Seattle. Ông còn giảng dạy tại một số trường đại học quốc tế tại Trung Hoa, Hàn Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ về lĩnh vực công nghệ phần mềm.
Tham khảo thêm: https://cafebiz.vn/chan-dung-vi-giao-su-goc-viet-tung-dung-trong-top-10-nhung-nguoi-sang-tao-nhat-the-gioi-cung-bill-gates-steve-jobs-2019032913560521.chn

Song song với vai trò một nhà khoa học, Nguyên Phong còn là dịch giả nổi tiếng của loạt sách về văn hóa và tâm linh phương Đông, chuyển thể từ nhiều tác phẩm của các học giả phương Tây sau quá trình tìm hiểu và khám phá các giá trị tinh thần từ phương Đông. Trong số đó, có thể kể: Hành Trình về phương Đông, Ngọc sáng trong hoa sen, Bên rặng Tuyết sơn,  Hoa sen trên tuyết, Huyền thuật và đạo sĩ Tây Tạng, Minh Triết trong đời sống, Đường mây qua xứ tuyết…  Đam mê thiền học, nghiên cứu sâu sắc các vấn đề tâm linh dưới góc nhìn của khoa học, những tác phẩm của ông, phần lớn là phóng tác, (Phóng tác là phỏng theo nội dung một tác phẩm đã có trước, chuyển tác phẩm từ một thể loại này sang một thể loại khác để tạo ra tác phẩm có hình thức thể hiện khác với hình thức thể hiện của tác phẩm ban đầu.) giúp người đọc tiếp cận các tác phẩm gốc thuận lợi hơn, lý giải được những vấn đề còn nhiều ẩn số bằng cái nhìn minh triết. [Theo Firstnew]

 Danh từ LUÂN HỒI do gốc chữ Hán: LUÂN là xoay vần, là bánh xe; HỒI là trở về. Phật Pháp cho rằng: Chúng sanh trên cõi thế gian đều mắc trong vòng sinh tử, tử sinh, sống rồi chết, chết rồi sống lại, giống như cái bánh xe xoay tròn không dứt. Như vậy, Luân Hồi có nghĩa là đầu thai lại nơi cõi Trần để học hỏi và để trả các nghiệp quả đã gây ra ở những kiếp trước.

Luật nhân quả là một phép tắc được quy định theo sự hoạt động tự nhiên của vũ trụ, để quân bình trật tự an toàn của các hành tinh trong không gian. Vì thế, luật nhân quả là một đạo luật của vũ trụ được đặt ra để quân bình trật tự vạn vật trong vũ trụ.

Về cuốn sách.

Cuốn sách là một cuộc trải nghiệm về tiền kiếp của một người bạn của Giáo sư John Vũ tên là Thomas – một nhà kinh doanh tài ba ở New York, Mỹ. Câu chuyện là một bức tranh lớn với vô vàn mảnh ghép cuộc đời, là một cuốn phim đồ sộ, sống động về những kiếp sống huyền bí, trải dài từ nền văn minh Atlantis hùng mạnh đến vương quốc Ai Cập cổ đại của các Pharaoh quyền uy, đến Hợp Chủng Quốc Hoa Kỳ ngày nay.

Ông Thomas, người đã có cơ hội chiêm nghiệm qua những tiền kiếp ở Atlantis, Ai Cập cổ đại…. Ông đã nhận ra được nhiều bài học và đó là kết quả của cuộc sống hiện tại. Với hai khái niệm chính được nêu nhiều lần và lặp đi lặp lại trong cuốn sách đó là về Sự Luân Hồi và Luật Nhân Quả, rằng, Linh hồn của chúng ta đã có từ rất rất lâu rồi, dường như đã tồn tại hàng ngàn năm hoặc hơn nữa, và tại thế gian này, Linh hồn đã chọn thể xác của ta để tiếp tục học hỏi, trải nghiệm và tiếp tục con đường phát triển của nó.Luật nhân quả cực kỳ chính xác, chi tiết, phức tạp được thu thập qua nhiều đời, nhiều kiếp, liên hệ tương hỗ đan xen chặt chẽ lẫn nhau, không ai có thể tính được tích đức này có thể trừ được nghiệp kia không, không ai có thể biết được khi nào nhân sẽ trổ quả. Nhưng, một khi đã gây ra nhân thì chắc chắn sẽ gặt quả – luật Nhân quả của vũ trụ trước giờ không bao giờ sai.

Thêm vào đó, cuốn sách muốn gửi gắm tới mọi người hai lời khuyên: phải có lòng yêu thương và sự quán chiếu tìm kiếm Thần Thái Dương, Chúa, Phật qua nội tâm của chính mình.

Trong giáo lý của Thiên Chúa giáo “Kính Chúa và thương người” là hai điều răn quan trọng nhất vượt trên mọi điều răn. Còn trong Phật giáo, sự yêu thương chính là Tứ vô lượng tâm (Từ, Bi, Hỉ, Xả) đến với tất cả chúng sinh không phân biệt.

Và việc để phát khởi lòng từ bi thì Muôn kiếp nhân sinh có chỉ ra một cách là thông qua con đường hành động thiền định. Qua thiền định sẽ tạo ra suy nghĩ đúng đắn, qua suy nghĩ đúng sẽ có hành động đúng và sự yêu thương chính là hành động đúng. Trên thực tế, thiền định là hành động đơn giản nhất mà một con người có thể phát triển trí tuệ và xoá bỏ bản ngã. Trong sự thiền định, con người sẽ hướng động lực của mình lên trên để kiểm soát nội tâm thay vì hướng xuống để dục vọng làm chủ bản thân.

Giá trị trong Muôn kiếp nhân sinhsự ý thức được chính mình. Đó là điều căn bản của mọi truyền thống tâm linh.

Góc nhìn cá nhân.

Thực tế thì cuốn sách này cũng không quá lạ lẫm với mình với khi được đọc sự chiêm nghiệm của Ông Thomas. Mình thiết nghĩ, phải là một độc giả có một ít kiến thức về Phật Giáo, cũng như có niềm tin về kiếp trước và có sự hiện diện ở kiếp sau thì mới cảm nhận được nội dung cuốn sách muốn truyền tải. Ngược lại, với những đọc giả khác có thể coi cuốn sách truyền tải những nội dung không có cơ sở và có phần hoang tưởng.

Ngoài những nọi dung mình đã nói ở trên, cuốn sách còn cung cấp cho mọi người những kiến thức sâu rộng về lịch sử cổ đại thời xa xưa như nền văn minh Atlantis hay Ai Cập cổ đại… Suy cho cùng, giá trị cuốn sách nằm ở chỗ, cho ta thêm kiến thức lịch sử, và quan trọng hơn là cái nhìn về khác về con người, về linh hồn, về luật Nhân Quả, luật Luân Hồi. Điều đó rất ý nghĩa và quan trọng với những ai đang lạc lối và sợ hãi cái chết. Qua góc nhìn đó, chúng ta sẽ nhìn nhận, cân nhắc hơn về những “nhân” chúng ta gây ra, và từ đó điều chỉnh bản thân để có những “quả” tốt sau này.

Một cuốn sách có nội dung tương tự đó là “Hành Trình của Linh Hồn”, của Michael Duff Newton là một nhà cố vấn vấn tâm lý,  là nhà thôi miên có bằng cấp và là thành viên của Hiệp hội cố vấn tại Mỹ. Ông đã viết cuốn sách dựa trên những câu chuyện của các bệnh nhân ông điều trị bằng cách thôi miên. Và cơ sở để ông viết lại cuốn sách là những cuộn băng ghi âm lại quá trình thôi miên đó. Vì đã đọc qua cuốn sách này, nó đáng tin cậy với cơ sở rõ ràng, nên góc nhìn của mình càng mạnh mẽ hơn về thế giới của Linh hồn, và tin rằng, sống trên đời này chỉ là một giai đoạn ngắn trong một hành trình dài của linh hồn. Những khó khăn chúng ta đang gặp phải chỉ là những thử thách, những bài học chúng ta cần trải qua để đạt đến một linh hồn tốt đẹp hơn. 

Theo mình, đây là một cuốn sách “cần phải có trên giá sách nhà bạn”, một cuốn sách có giá trị nhân văn, giá trị đạo đức to lớn đối với mỗi chúng ta.

— Yana. 03.01.2021 —

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s