Films · YANA

Chương 30_070121: Soul

Có những thứ ta tin rằng nó là điều quan trọng nhất, ý nghĩa nhất và nỗ lực tìm kiếm cả đời, đến cuối cùng mới hiểu ra rằng những thứ ta hằng tìm kiếm ấy lại chính là những điều nhỏ bé vẫn hiện hữu trong cuộc sống của ta mỗi ngày, bình dị và thân thuộc như hơi thở, tới mức ta chẳng nhận ra, nhưng chính chúng đã làm nên ý nghĩa cho cuộc sống của ta.


Năm mới mình cũng đề ra mục tiêu là viết nhiều hơn, bỏ qua những lo lắng về câu chữ, về nội dung…. mình sẽ mở máy và viết theo mạch suy nghĩ của mình.

Sài Gòn đang trong những ngày thời điểm đẹp nhất trong năm, trời không mưa, và không quá nóng. Và sáng hôm nay, mình dậy và mở tung rèm cửa, thấy trời xanh và thoáng đãng làm sao. Mình muốn mở cửa sổ hít một hơi thật sâu nhưng nhìn dòng xe trước mặt mình lại thôi. Mình lại nhớ tới một câu chuyện trong phim Soul – một bộ phim mới trình chiếu ngoài rạp phim – một bộ phim hoạt hình của hãng Pixar (Công ty Walt Disney mua lại Pixar vào năm 2006 với giá 7.4 tỷ đô la).

Khai thác chủ đề liên quan tới cuộc sống và lẽ sống, tất nhiên Soul sẽ hướng người xem đến những điều tốt đẹp của cuộc đời. Tác phẩm truyền tải vô vàn những năng lượng tích cực về lý do mà chúng ta tồn tại, về sự nhập nhằng giữa đam mê và sự ám ảnh. Liệu bạn đang sống vì một đam mê, hay thực chất nó chỉ là nỗi ám ảnh khiến bạn quên đi cách để sống?

Trong phim có đoạn, chàng Joey (nhân vật chính luôn kiếm tìm một sự thành đạt trong âm nhạc, và khi cậu kết thúc buổi nhạc Jazz, nơi cậu được thả hồn và đắm chìm vào nó. Đó là một buổi nhạc cậu chờ đợi bao lâu nay, thế nhưng sau buổi nhạc Jazz đó, cậu mới tự vấn bản thân, mình đã đạt được điều mình chờ đợi bao lâu nay, khi thứ mình muốn đã đạt được rồi, vậy rồi sau này sẽ ra sao?) —- sau đó người bạn diễn cùng Joey (cô ấy tên gì không nhớ ^^) có kể cho Joey một câu chuyện về một chú cá, (mình chỉ nhớ đại khái thôi), rằng:
Bữa nọ, chú cá bơi đến một bác cá già hơn và nói rằng: “Tôi đang cố tìm đường đến đại dương”. — “Đại dương à?”, bác cá già nói: “ở đây chính là đại dương”. — “Ở đây ư?”, chú cá nhỏ hỏi: “Đây là nước. Điều tôi muốn là đại dương cơ!”


Đôi khi những gì bạn luôn kiếm tìm cả cuộc đời lại chính là điều giản đơn ở ngay bên bạn.

Yana. 11:06 PM, 07012021. Saigon. Vietnam.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s