Short story

Phiên bản mới.

Hầu hết mọi người thường có xu hướng nhận ra sự thay đổi của người khác, nhưng không nhận ra chính mình cũng thay đổi.

Thỉnh thoảng tôi gặp những người bạn người mà đã rất lâu rồi tôi mới gặp lại, những câu chuyện trên trời dưới đất, những lời hỏi thăm sức khỏe, công việc, gia đình, những sự kiện nổi trội trong thời gian qua. Nhưng một lúc sau đó, họ bảo tôi rằng tôi đã thay đổi rồi. Lúc đầu, tôi phản ứng có phần khó chịu, rằng tôi không thích việc người khác đánh giá mình. Mặc dù tôi cũng hỏi lại “liệu thay đổi đó là tốt hay xấu?” — một người bạn của tôi bảo: “theo tớ là xấu”. — Lúc đó tôi không hài lòng với câu trả lời đó, tôi thật sự thắc mắc, tôi phản ứng có phần nóng nẩy với những câu hỏi như “Xấu như thế nào? Tớ thay đổi ra sao theo cách cậu nhìn nhận? Cậu lấy quy chuẩn nào để định tính cũng như định lượng việc thay đổi đó là xấu?…” —- Tôi đã hỏi một tràng dài như thế, vì tôi thật sự khó chịu khi bị nhận xét rằng mình đã thay đổi, và thậm tệ hơn là thay đổi theo chiều hướng xấu.

Bạn tôi chậm rãi nói rằng cái chính ở tôi đã thay đổi là tôi đã không như ngày xưa, như hồi sinh viên, vô tư, hồn nhiên, và nghộ nghĩnh bla bla…. Tôi phì cười, tôi phì cười vì lý do cậu bạn tôi nên ra, và tôi phì cười về biểu cảm của cậu ấy khi nói về việc đó. Có vẻ cậu ấy thất vọng về tôi thật sự =))

Nhưng sau tôi suy nghĩ lại, tôi không việc gì phải bực bội về lời nhận xét đó. Dù sao đó cũng chỉ là một góc nhìn của bạn mà thôi. Đó là bạn tôi còn giữ mãi hình ảnh ngày xưa của tôi, điều đó đáng trân quý chứ. Nhưng chính cậu ấy cũng đã thay đổi, thay đổi ở suy nghĩ, ở việc đánh giá mọi việc, thay đổi ở góc độ nhân sinh quan, thế giới quan..v..v. nên góc nhìn của bạn về tôi cũng thay đổi. Bạn cũng như tôi, đều thay đổi, chỉ là chúng ta thay đổi theo những cách/hướng khác nhau tùy vào những thông tin ta tiếp nhận, những mối quan hệ xã hội, những biến cố, cũng như những sự ích kỷ của bản thân. Sự thay đổi đó, như bạn tôi đã từng nói, nếu một sự thay đổi, hay một quan điểm của mình không làm ảnh hưởng lớn đến người khác thì không thể kết luận điều đó là đúng hay sai.

Nhưng tôi cũng nhấn mạnh rằng, nếu thay đổi đó là tiêu cực — tức là ảnh hưởng lớn đến người khác, thậm chí ảnh hưởng theo chiều hướng xấu (những chiều hướng cơ bản mà phần lớn xã hội phản ánh) đến chính bản thân mình, thì điều đó là không nên. Tuy nhiên, không ai có thể đủ minh mẫn để luôn làm đúng mọi thứ.

Vì thế, khi một ai đó nói bạn đã thay đổi, cũng đừng vội khó chịu (như tôi), cái chúng ta cần là biết được điều đó là tốt cho chính bản thân mình hay không. Nếu chúng ta đủ nhận thức để nhận ra được điều đó là tốt cho bản thân, vậy thì không việc gì phải suy nghĩ nhiều. Hãy tiếp tục bước tiếp, sống với những định hướng mà bản thân mong muốn. Cuộc sống muôn màu, muôn vẻ, để đối mặt với nó ta có thể là con tắc kè hoa nhưng đừng khiến con tắc kè trở thành con thằn lằn. Ta có thể thay đổi mình, làm mới mình nhưng hãy sống với đúng con người thật của bạn (theo hướng tích cực nhất).

Mong bạn trở thành phiên bản hoàn hảo nhất.


Cuộc sống của chúng ta được định nghĩa bởi những dự đoán tốt nhất, một quá trình thử và sai liên tục.

Saigon 15/01/21. 8h19PM.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s