YANA

Đọc sách của Osho

Dạo gần đây mình có hứng thú với những cuốn sách của thiền sư Osho – một trong những bậc thầy tâm linh và gây nhiều tranh luận nhất vào thế kỷ 20. Tên thực của Osho là Acharya Rajneesh, sau đổi là Bhagwan Shree Rajneesh (1931-1990).  Ông sanh ngày 11 tháng 12 năm 1931 tại làng Rajneesh Chandra Mohan tỉnh Kuchwara, miền Trung Ấn Độ. Vào cuối đời ông đổi tên là Osho.  Song thân ông theo đạo Kỳ Na (Jainism), nhưng bản thân ông chưa từng gia nhập một tôn giáo nào trong suốt quãng đời của ông.  Từ lúc còn bé, Osho đã tỏ ra là một con người có cá tính độc lập, cương quyết, nổi loạn và luôn luôn bảo hộ ý kiến của mình.  Theo sách của ông ghi lại, ông đã đạt định “samadhi” và chứng ngộ vào ngày 21 tháng 3 năm 1953 lúc ông 21 tuổi.  Rajneesh đậu bằng Cao học Triết từ viện đại học University of Saugar.  Sau đó ông dạy Triết học tại viện đại học University of Jabalpur trong chín năm.  Cùng thời gian đó ông đi du thuyết nhiều nơi và trở nên một nhà lãnh đạo tôn giáo.

Mình thấy rằng, việc xuất hiện của Osho như đánh thức sự phát triển về tâm thức của con người – với những chỉ dẫn phong phú về sự phát triển của con người mới và nhân loại mới.

Thực ra Osho không viết sách, ông chỉ thực hiện các buổi nói chuyện trực tiếp, các sách đều dựa trên băng ghi âm của ông. Những lời giảng của ông không có gì mới lạ, chỉ là sự góp nhặt rồi pha trộn từ một số giáo lý của các đạo Kỳ Na giáo (Jainism), Ấn Giáo (Hinduism), Phật Giáo, Lão Giáo (Taoism), Thiên Chúa Giáo (Christianity) và một vài tư tưởng triết học đương thời… nhưng những cuốn sách được xuất bản của ông mang đến những nội dung gần gửi và những tư tưởng mới mẻ cho không ít người.

Mình chỉ mới đọc cuốn sách với tiêu đề Yêu của Osho thôi, với câu quote mà mình thích “Yêu trong tỉnh thức, gắn bó trong niềm tin”.

“Tình yêu là gì?” – đó là cách Osho bắt đầu cuốn sách này – đặt một câu hỏi tưởng chừng như ai cũng đã biết câu trả lời, nhưng thực tế không phải vậy. “Người ta nói nhiều về tình yêu. Tình yêu được nhắc đến trong các bộ phim, trong những câu chuyện kể, trong các ca khúc, các chương trình truyền hình, tạp chí… Ấy thế nhưng tình yêu vẫn là một hiện tượng bí ẩn.” 

Bằng cách trả lời những câu hỏi mà rất nhiều người đang yêu phải đối mặt, Osho chia sẻ những quan niệm mới mẻ về tình yêu sẽ thay đổi mãi mãi cách bạn quan hệ với người khác, bao gồm cả cách:

  • Yêu mà không níu kéo
  • Gạt bỏ các kỳ vọng với đối phương
  • Giải phóng bản thân khỏi nỗi sợ cô đơn
  • Hiện diện trong các mối quan hệ 
  • Giữ cho tình yêu của bạn luôn tươi mới và sống động
  • Trở thành một người bạn đời mà ai đó có thể tiếp tục phát triển và thay đổi

Xuyên suốt các chương sách, Osho nhấn mạnh rằng tình yêu luôn biến động và chỉ khi chấp nhận thực tế này, chúng ta mới có thể tìm thấy hạnh phúc trong tình yêu.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s