Just thinking · Standpoint

Vì sao không nhắc tới chuyện tình yêu?

Ý bạn đang hỏi là tình yêu đôi lứa ư?

1/ Bởi vì nó là câu chuyện về cảm xúc, mà đã là cảm xúc thì thăng trầm tùy biến. Dẫn tới sẽ có nhiều người nhìn nhận và đánh giá câu chuyện của bạn mà quên đặt bản thân họ vào vị trí của bạn.

Mình không biết mọi người nghĩ sao, chứ mình nghĩ rằng, càng lớn, chúng ta càng khó bị thuyết phục nên hay không nên làm gì. Ít ra thì đối với mình, vì càng lớn thêm, mình có nhiều kiến thức, thông tin, kinh nghiệm và tư duy để có thể biết điều gì là tốt cho mình hơn là người khác. Như mình đã có chia sẻ, chúng ta nên ghi nhận những ý kiến từ người khác và bắt đầu phân tích chúng để có thể bổ sung cho nhận định của mình. Và nên đảm bảo rằng, người cho mình ý kiến phải là người có tư duy mở, hiểu biết rộng và không cảm tính.

Hiện tại mình đang rơi vào tình thế như vậy. Đó là mình đang đi theo sự định hướng của bản thân, đi theo cảm xúc của bản thân và hành động theo sự “mách bảo” của chính mình. Từ trước tới nay, mình chưa thật sự tìm thấy được người “thầy hiền triết” nào để có thể “tham khảo”, định hướng cuộc đời. Từ chuyện học hành, đến chuyện tình cảm, công việc… Hầu như đều do mình tự học hỏi, tự khám phá, tự nhận sai và tự sửa sai.

2/ Với chuyện tình cảm cũng vậy, đó là những bài học khó học và khó rút ra được kết luận nếu không phạm phải sai lầm.

Mình tin ai cũng đã trải qua những cảm xúc vui buồn trong tình yêu. Bản thân mình cũng vậy! Mình không rõ, khi trải qua những đổ vỡ thì niềm tin của mọi người như nào? — nhưng đối với mình, niềm tin của mình càng thêm mạnh mẽ. Mình tin vào tình yêu, mình tin vào sự hòa hợp và sự đồng cảm. Và hiện tại, mình vẫn là một người giàu cảm xúc, giàu tình yêu và luôn hướng tới một tình yêu, trong đó tình cảm chân thực xuất phát từ hai phía.

Và lúc nào mình cũng ở trong trạng thái như “đang yêu”, nếu mình không ở trong trạng thái đó, thì mình sẽ tìm cách bước ra hoàn cảnh hiện tại và tìm chân trời mới cho mình, nơi mà mình có thể khởi dậy tình yêu.
Để mình nói rõ hơn, nơi khởi dậy tình yêu không nhất thiết chỉ là “con người”, nó có thể là 1 chú cún con, 1 chú mèo, 1 kỹ năng, hay một thứ gì đó khác.

3/ Nhưng mọi người thường nghĩ, tình yêu thường nói riêng tới người với người. Và đó là cội nguồn của mọi đau khổ?

Mình không bàn luận đến đau khổ ở đây. Với mình, bản chất của tình yêu là sự giằng xé nội tâm, là cảm thông, là cố gắng chấp nhận người đó, chấp nhận những điểm yếu của chính mình, là tha thứ lỗi lầm cho người đó, là cân nhắc những hành động, lời nói của bản thân để gìn giữ mối quan hệ giữa 2 người, là những “giả tạo” cần thiết phải có nhưng phải thực tế, là những “nói dối” cần thiết phải nói nhưng phải chân thành, là những niềm vui không nên làm quá lên và là những nỗi buồn không nên biểu hiện quá mức… Suy cho cùng, nếu bạn chấp nhận được những điều trên, đó mới là tình yêu, là sự chấp nhận bản thể của đối phương và gìn giữ tình cảm lâu bền. (Mình không nói tới vấn đề bạo lực nhé, bạo lực là hành vi thiếu đạo đức và trí tuệ của mỗi con người.)

Có nhiều bạn nghĩ rằng? tại sao tôi phải làm những thứ trên, nếu người đó yêu tôi thì sẽ chẳng làm tôi buồn, khổ! — Mình thấy nhận định đó thật trẻ con và buồn cười, có cặp tình nhân/hôn nhân nào trên thế giới tồn tại điều bạn ấy đang nghĩ không? Nếu bạn đang nghĩ như thế, thì đó chỉ là tình yêu một chiều, trong đó bạn là người nhận, và người cho thì chả thể cho mãi được!

Mình viết bâng quơ đôi dòng vậy thôi, tình yêu thì muôn ngàn vạn lối, không ai nói rõ chính xác nó là gì. Mình cũng chỉ nói lên 1 vài suy nghĩ vẩn vơ trong khi tâm trạng cũng đang ngổn ngang. Nếu đã nói ra được thành lời thì làm gì còn gọi là tâm tư!

Trao cho ai đó tất cả tình yêu không bao giờ đảm bảo được rằng họ sẽ yêu lại bạn! Đừng trông chờ tình yêu được đáp lại, chỉ đợi nó lớn dần trong trái tim đối phương. Nhưng nếu nó không lớn lên, hãy cảm thấy hài lòng rằng nó đã lớn lên trong trái tim bạn.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s