Films · Relax · YANA

Chương 31_290522: chuyện xem phim

Mình hiếm khi xem phim của các nước mà lời thoại không nói tiếng anh. Rất ít luôn ấy, nhưng hôm qua, mình xem 2 bộ phim, 1 của Cộng Hòa Séc, và 1 của Đức.

Thời gian nay đang diễn ra cuộc triễn lãm phim Châu Âu, bạn mình muốn xem phim hoạt hình, và mình đồng ý. Phim hoạt hình có tên là Chuột Whizzy trên thiên đường (Even Mice belong in heaven), một bộ phim của Cộng Hòa Séc, mang ý nghĩa nhân văn về tình bạn, về cuộc sống, vượt qua nỗi sợ hãi. Phòng chiếu phim rộng, mình ngồi những hàng ghế gần cuối, rất vừa tầm mắt, những thước phim theo phong cách stop-motion làm mình thấy lạ lắm, vì mình chưa xem kiểu phim như này bao giờ. Lời thoại được nói bằng tiếng Séc, có phụ đề tiếng anh và tiếng việt, nhưng nghe lời thoại của nhân vật trong phim làm mình thấy hay hay, chả hiểu gì nhưng lúc đó mình thấy chả cần phải hiểu, chỉ cần nhìn những nhân vật và nghe lời thoại thôi là đủ rồi.

Chuột Whizzy Trên Thiên Đường (2021) là bộ phim hoạt hình duy nhất trong tổng số 17 tựa phim được trình chiếu tại LHP Châu Âu năm nay. Được chuyển thể từ quyển sách thiếu nhi cùng tên của tác giả Iva Procházková, bộ phim mang phong cách stop-motion này đã tạo nên một thiên đường tươi sáng và sống động của những loài vật. Bộ phim kể về cuộc hành trình của cô chuột Whizzy và chú cáo hay được gọi với biệt danh Whitebelly trên thiên đường sau một vụ tai nạn đáng tiếc. Từng thuộc hai giống loài không đội trời chung tại nhân gian, chuột Whizzy và chú cáo đã từng bước loại bỏ mọi sự khác biệt và cùng nhau vượt qua mọi thử thách để trở thành đôi bạn thân không thể chia cách cho tới tận kiếp sau. (Theo báo Tiền Phong)

Tối về, mình lên Netflix và chọn 1 bộ phim để xem vì tự nhiên hứng xem phim trỗi dậy. Mình chọn 1 bộ phim khá nhức não vì nó không hẳn mang tính giải trí. Bộ phim có tên tiếng anh là What we wanted, một bộ phim của Đức, và chắc là nói tiếng Đức 🙂 – mình không tìm được review nào về phim này trên mạng xã hội, có lẽ ít người thích thể loại phim tâm lý này.

Bộ phim kể về đôi vợ chồng khó khăn trong việc có con. Hành trình tìm kiếm con của họ gian nan và tốn kém. Họ thất bại trong lần thứ 4 thụ tinh ống nghiệm, họ quyết định đi nghỉ dưỡng một thời gian. Vấn đề đang xoay quanh cặp đôi này là ước muốn của 2 người khác nhau, người phụ nữ muốn có con, còn người chồng thì đơn giản là yêu vợ và muốn sống cuộc sống đơn giản, không nhất thiết phải có con. Người chồng không muốn làm tình với vợ vì anh nghĩ mục đích của vợ anh chỉ vì có còn chứ không phải yêu anh. Mâu thuẫn ngầm cứ âm ĩ và dữ dội hơn khi hàng xóm bên cạnh (trong chuyến đi nghỉ dưỡng), là gia đình có người con trai 13 tuổi và cô gái nhỏ mới 4 tuổi. Cô gái nhỏ đã làm dậy sóng nỗi niềm có con của cô. Nhưng sau vụ đứa con trai 13 tuổi tự tử đã làm cô thay đổi suy nghĩ và sửa chữa lại mối quan hệ gia đình.

Mình thật sự chưa hiểu hết nội dung, tuy nhiên, mình thấy điểm hay ở những bộ phim này là vợ chồng nói chuyện với nhau rất nhẹ nhàng, tế nhị, họ cố kiềm chế bản thân rất tốt, và đề cao sự chia sẻ với nhau, (2) vợ chồng không ngại ân ái trước mặt con trẻ, và người phụ nữ không ngại trần truồng chạy qua hàng xóm, (3) bố mẹ rất tôn trọng sự riêng tư và sự lựa chọn của con cái, (4) sự nghỉ dưỡng của các cặp đôi là sự nghĩ dưỡng thật sự, họ không suy nghĩ gì ngoài việc tắm nắng, uống rượu vang và đồ ăn ngon…. Bộ phim là sự đấu tranh nội tâm của nhân vật nữ chính, phản ánh trên khuôn mặt cô một nỗi buồn và thất vọng.

Bộ phim có lẽ không được đánh giá cao, nhưng xem phim này xong mình có những suy nghĩ riêng dành bản thân. Cuộc sống đặt nhiều mong cầu và ước muốn vào một điều gì đó sẽ làm bạn u sầu và mệt mõi trong suốt chặng đường. Và mình chiêm nghiệm câu nói Hạnh phúc là một quá trình chứ không phải là đích đến. Bên cạnh đó mình cũng đã thay đổi về cách chọn phim để xem, không phải phim nào đánh giá thấp trên IMDb cũng sẽ dở đâu, nó tùy vào góc nhìn và cảm xúc/hoàn cảnh của mỗi khán giả. Với mình, những thước phim chậm rãi, không quá nhanh, cũng không quá chậm, cho mình trải nghiệm được cảm xúc của nhân vật và những điểm mới lạ mình khám phá ra. Cuộc sống hôn nhân đúng là không dễ dàng 🙂 https://www.imdb.com/video/vi268026137/?playlistId=tt13279528&ref_=tt_ov_vi

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s