YANA

Chương 32_190223: Hạnh phúc hoá học

“Hạnh phúc hoá học” là thuật ngữ được sử dụng để miêu tả sự cảm thấy hạnh phúc hoặc sung sướng được kích hoạt bởi một số chất hóa học trong cơ thể. Đó là cảm giác vui vẻ, hưng phấn hoặc sung sướng khi thể chất của chúng ta sản xuất ra các chất hóa học như endorphin, serotonin, dopamine, oxytocin. Các chất này thường được kích hoạt bởi hoạt động thể chất, chất kích thích, thức ăn ngon, tình cảm ân ái, và nhiều hoạt động khác. Việc kích hoạt cảm giác hạnh phúc hoá học có thể giúp cải thiện tâm trạng và làm giảm căng thẳng trong cuộc sống. Trích ChatGPT


Khi đang nghe sách audio, cuốn Lược sử loài người, đến đoạn tác giả viết về một thứ hạnh phúc đó là hạnh phúc hoá học, mình mới biết đến thuật ngữ này. Còn về nội dung, không những mình và nhiều người đã biết. Tuy nhiên, mọi người có biết cách để nuôi dưỡng thứ hạnh phúc này không thì đây là điều đáng để quan tâm.

Với mình, mình đã và luôn cố gắng nuôi dưỡng thứ hạnh phúc này, nhờ nó, mình vượt qua được nhiều khó khăn trong cuộc sống. Những lúc mình cảm thấy “thất bại”, chán nản, và tuyệt vọng… nó đã nuôi dưỡng mình, thúc đẩy mình đi lên để vượt qua những giai đoạn trên.

Cách mình nuôi dưỡng thứ hạnh phúc này rất đơn giản, đó là mình tập trung vào bản thân mình, tập trung vào những sở thích – theo mình là lành mạnh – để phát triển hạnh phúc này. Ví dụ, mình thích đi bộ, việc được đi bộ/chạy bộ, thể thao sẽ giúp mình hưng phấn và cảm thấy khoẻ khoắn, từ đó sản sinh các chất hoá học “vui vẻ” trong cơ thể. Hoặc, mình nuôi dưỡng những sở thích cá nhân như vẽ, đọc sách, xem phim, âm nhạc … hoặc đơn giản là đi đến những nơi có cây cối … những thứ đó làm mình thấy thoải mái, và từ đó sản sinh ra các chất hoá học nói trên.

Nói tóm lại, mình và có thể là bạn, hãy tạo cho mình những thói quen, sở thích, đam mê “tốt”, càng nhiều càng tốt, và tập suy nghĩ những điều tích cực… khi đó, khi mình làm theo những thói quen, những sở thích, đam mê, kèm những suy nghĩ tích cực thì những hoá chất đó sẽ được sản sinh trong cơ thể, bản thân mình sẽ trở nên dễ chịu, hài lòng và hành động đúng hơn.


Thời gian qua là thời gian đầy thăng trầm đối với mình, từ công việc, đến gia đình, tình cảm. Ông mất, có người yêu, bố tai nạn, trục trặc chuyện gia đình, xung đột trong công việc… quá nhiều chuyện làm mình mệt mỏi. Nhưng không phải như thế mà mình than vãn và ủ dột một góc. Mình nghĩ, có ai trên đời không trải qua những chuyện này không?

Nhưng để vượt qua nó chả dễ dàng gì chả. Nhưng mình đã và đang tiếp tục tinh thần để đối mặt với những điều không may, vì mọi việc đều có cách giải quyết của nó, nên đối mặt và tìm cách giải quyết hơn là than vãn về nó.

Sắp tới đây, mình cũng chuẩn bị bước tiếp những bước tiến quan trọng trong cuộc đời. Mình cảm thấy mình may mắn đủ đầy ở hiện tại. Mình không mong ước gì hơn ở hiện tại lẫn tương lai. Cũng như mọi khi mình nói, mình chỉ mong mình mạnh mẽ hơn để tiếp tục bước đi, dấn thân vào những thử thách, và đối mặt với những chông gai sắp tới.


Mình muốn gửi lời cảm ơn tới bản thân mình đã cố gắng, và hy vọng bản thân sẽ cố gắng thêm để hoàn thiện bản thân. Và cảm ơn tất cả mọi điều xung quanh mình, vì nó đã đến và đi để tôi luyện bản thân mình hơn, theo một cách tích cực hơn.

Cảm ơn người chồng sắp cưới của mình, người nhẫn nại với em, dịu dàng và yêu thương em.


Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s